Mã QR là gì?

Bạn có thể đã nhận thấy một mã vạch hình vuông được dán trên cột đèn có hình vẽ bậy hoặc ở mặt sau của danh thiếp.

Mã pixel đó, có hình vuông, được gọi là mã QR. Chúng giúp bạn tải xuống ứng dụng, cung cấp cho bạn quyền truy cập không cần tiếp xúc vào thực đơn của nhà hàng, có thể được tìm thấy trên các bảng quảng cáo tiếp thị cũng như trên các trang web hoặc phương tiện truyền thông xã hội để quảng cáo các mặt hàng và ưu đãi.

Mặc dù là một phát minh vào giữa những năm 90 nhưng mã QR vẫn chưa đạt được động lực thực sự cho đến thời đại của điện thoại thông minh. Các thiết bị di động cho phép nhãn hiệu kỹ thuật số được sử dụng theo những cách năng động và đa dạng hơn, khiến nó trở thành một cách dễ dàng - và trong thời đại đại dịch, không tiếp xúc - để kết nối và chia sẻ thông tin.

Đây là những điều bạn cần biết về mã QR.

Mã QR là gì?

Được phát minh vào năm 1994 bởi Masahiro Hara, kỹ sư trưởng của Denso Wave, một công ty Nhật Bản và là công ty con của Toyota, mã QR ban đầu được sử dụng để theo dõi các phương tiện và phụ tùng khi chúng di chuyển trong quá trình sản xuất.

Viết tắt của Quick Response, mã QR là một loại mã vạch có thể đọc được dễ dàng bằng các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại thông minh. Chúng lưu trữ thông tin dưới dạng một chuỗi pixel trong một lưới vuông có thể đọc theo hai hướng - từ trên xuống dưới và từ phải sang trái - không giống như mã vạch tiêu chuẩn chỉ có thể đọc từ trên xuống dưới.

Mã QR có thể lưu trữ khoảng 7.000 chữ số hoặc khoảng 4.000 ký tự, bao gồm dấu câu và ký tự đặc biệt. Nó cũng có thể mã hóa thông tin như số điện thoại hoặc địa chỉ internet. Sự sắp xếp của mỗi mã QR khác nhau tùy thuộc vào thông tin chứa trong đó và điều đó làm thay đổi cách sắp xếp các mô-đun màu đen của nó.