Bạn có thể làm gì với mã QR?

Ngày nay, mã QR vẫn được sử dụng để theo dõi sản phẩm và thông tin sản phẩm thông qua chuỗi cung ứng, nhưng chúng còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác. Bạn có thể đã sử dụng mã QR để xem menu, liên kết hồ sơ xã hội hoặc thêm bạn bè vào tài khoản, lên chuyến bay, tải xuống ứng dụng, gửi và nhận thanh toán, truy cập Wi-Fi và xác thực chi tiết đăng nhập của bạn. Khả năng của mã QR thực sự là vô tận.

Denso Wave cũng đã thực hiện một số cải tiến đáng kể đối với thiết kế của mã. Giờ đây, mã QR có thể đi kèm với các biện pháp bảo vệ thương hiệu, chống giả mạo và truy xuất nguồn gốc, tất cả các tính năng nhằm cải thiện trải nghiệm mã QR khi chúng ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các ngành.

Điều gì tạo nên mã QR?

Nhìn bề ngoài, mã QR trông giống như một trò chơi ô chữ xoắn, nhưng thiết kế của nó rất quan trọng đối với chức năng của nó. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng nhất của nó.

  • Dấu phát hiện vị trí: Các ô vuông nổi bật nằm ở ba góc của mỗi mã giúp nhận dạng dễ dàng hơn và hỗ trợ đọc mã QR ở tốc độ cao.
  • Dấu căn chỉnh: Những dấu hiệu này giúp làm thẳng các mã được đặt trên bề mặt cong. Nó nhỏ hơn điểm đánh dấu phát hiện vị trí nhưng sẽ trở nên lớn hơn khi mã QR chứa nhiều thông tin hơn.
  • Mẫu thời gian: Các mô-đun xen kẽ đen trắng định cấu hình lưới dữ liệu và giúp máy quét tính toán ma trận dữ liệu lớn đến mức nào.
  • Thông tin phiên bản: Thông tin này xác định phiên bản nào trong số 40 phiên bản mã QR khác nhau đang được sử dụng, với các phiên bản phổ biến nhất là từ 1 đến 7.
  • Thông tin định dạng: Mẫu này chứa thông tin về mẫu mặt nạ dữ liệu và khả năng chịu lỗi của mã, giúp quét dễ dàng hơn.
  • Phím sửa dữ liệu và lỗi: Chức năng sửa lỗi chia sẻ một không gian cấu trúc nơi chứa tất cả dữ liệu trong mã QR. Cơ chế của khối sửa lỗi này rất cần thiết để cho phép đọc tới 30% mã nếu bị hỏng.
  • Vùng yên tĩnh: Khoảng trắng này có thể được coi là đường viền của mã QR để giúp cải thiện khả năng hiểu khi quét và cung cấp cấu trúc. Nó xác định những gì là một phần của mã và không phải là một phần của mã.